
Loạt dự án lớn khơi dậy tiềm năng của Đà Nẵng
Sau khi tuyến ven biển phía Đông được phủ kín các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, khu vực vịnh biển Thuận Phước, Làng Vân, Xuân Thiều… ở phía Bắc và Tây Bắc Đà Nẵng đã bắt đầu được các nhà đầu tư “đổ bộ” bằng những dự án quy mô lớn.
Dưới chân đèo Hải Vân nối liền TP. Huế và TP. Đà Nẵng, vịnh Làng Vân như vầng trăng khuyết chạy dài từ đất liền ra đến mép hòn Sơn Trà về phía Đà Nẵng là mặt bằng Dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân. Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư tháng 11/2024, triển khai tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Với quy mô gần 512,2 ha, dân số khoảng 19.000 người, Dự án có tổng vốn đầu tư gần 44.000 tỷ đồng.
Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố đã giao và cho thuê 10.446.951 m2 đất cho nhà đầu tư để triển khai giai đoạn 1 của Dự án. Ông Chương cho biết thêm, công tác giải phóng mặt bằng dự kiến hoàn thành tháng 4/2025, chậm hơn so với kế hoạch ban đầu là đầu tháng. Theo ông Chương, 2 vướng mắc chính là cơ chế và việc chuyển nhượng đất của người dân, dẫn đến việc lần đầu tiên phải tổ chức thực hiện cưỡng chế, kiểm đếm bắt buộc. Thông thường, cưỡng chế được áp dụng để thu hồi đất đối với các trường hợp không đồng thuận…
Cách Dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân vài trăm mét, Khu du lịch sinh thái Nam Ô tại phường Hoà Hiệp Nam đang được thi công hoàn thiện. Dự án này có tổng mức đầu tư 5.327 tỷ đồng, tổng diện tích 35 ha, bao gồm 25 ha diện tích Dự án và 10 ha diện tích bờ biển trải dài trên 3 km. Dự án có tên thương mại là Nam Ô Heritage do Tập đoàn Trung Thủy làm Chủ đầu tư. Bà Dương Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Trung Thủy từng chia sẻ: “Tập đoàn Trung Thủy đến Nam Ô vào năm 2009 với mong muốn xây dựng Đà Nẵng trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch thế giới”.
Nằm trong chuỗi các dự án bất động sản cao cấp đang được đầu tư tại Đà Nẵng, Dự án Grand Marina Da Nang tọa lạc tại Lô 3-4, Khu A2-1, đường Nguyễn Tất Thành, phường Hòa Hiệp Nam. Dự án có tổng diện tích đất 3.440 m2, bao gồm 34 tầng nổi, 3 tầng hầm và 1 tum, với tổng cộng 379 căn hộ vừa được khởi công xây dựng. Dự án do Công ty CP BNC Land làm Chủ đầu tư; Công ty CP Cường Thịnh Phát Land là đơn vị phát triển Dự án; Công ty CP Xuyên Việt làm tổng thầu thi công; Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung là đơn vị phân phối Dự án độc quyền.

Ông Trần Xuân Thông, Tổng giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung nhận định, việc liên tục khởi công các dự án bất động sản ven biển gần đây cho thấy sức hút mạnh mẽ của thương hiệu du lịch Đà Nẵng sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Sức hút đó còn được minh chứng qua việc Công ty CP Đầu tư đô thị Vịnh Thuận Phước chính thức khởi công Khu đô thị mới Thuận Phước – Đà Nẵng vào cuối tháng 3/2025. Dự án có quy mô hơn 97 ha, vốn đầu tư gần 11.500 tỷ đồng này nổi bật với 3 phân khu chức năng: khu nhà ở thấp tầng và cao tầng, khu biệt thự, shophouse, căn hộ cao cấp, nhà phố thương mại hiện đại; tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn 5 – 6 sao sang trọng, thương hiệu quốc tế, trung tâm hội nghị cao cấp, phục vụ lưu trú và các hoạt động giao thương quốc tế; các khu phố mua sắm, ẩm thực, giải trí, khu thương mại dịch vụ sầm uất.
Chứng kiến sự triển khai mạnh mẽ của các dự án lớn, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng đang từng bước vươn mình trở thành một đô thị hiện đại, năng động, đáng sống. Với định hướng phát triển thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ quốc tế, Thành phố đã và đang tập trung đầu tư hạ tầng, thu hút các dự án chiến lược, đặc biệt là các khu đô thị thông minh, bền vững, mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển. Các dự án này đóng vai trò quan trọng trong việc định vị Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn về du lịch, thương mại và giải trí trên bản đồ khu vực và thế giới.
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên nhận định, việc các dự án xuất hiện tại khu vực biển phía Bắc và Tây Bắc Đà Nẵng là điều dễ hiểu khi phân khu đô thị cảng biển Liên Chiểu được Đà Nẵng quy hoạch và cảng Tiên Sa sẽ chuyển công năng thành cảng du lịch. Đặc biệt, khu vực các vịnh này đang được Đà Nẵng định hướng xây dựng khu thương mại tự do, trong đó, để có diện tích cho khu thương mại, chủ trương lấn biển đã được cấp thẩm quyền tính đến.
Mời xem thêm: Chính thức khởi động dự án căn hộ cao cấp Grand Marina Da Nang